search
   TourTookTee ได้ปรับโฉมเว็บไซต์ใหม่แล้วค่ะ ท่านสามารถติดตาม TourTookTee.com รูปแบบใหม่ได้แล้วค่ะ  
ฮาโลวีน เทศกาลฮาโลวีน....ฮ่องกง (Halloween Hongkong)
1195
10/09/2010

 

 



โปรแกรมทัวร์ ที่เกี่ยวข้อง
ไม่มีโปรแกรมที่เกี่ยวข้อง

เทศกาลฮาโลวีน วันฮาโลวีน ฮ่องกง

ประวัติความเป็นมาวันฮาโลวีน
 
               ฮาโลวีน (ฮันโลวีน, ฮัลโลวีน, ฮาโลวีน) มีจุดกำเนิดมาจากเทศกาลของชาวเซลติคโบราณซึ่งรู้จักในชื่อ Samhain มาจากชาวไอริชโบราณ ถือกันว่าเป็นวันสิ้นสุดของฤดูร้อน มีขึ้นเพื่อฉลองจุดสิ้นสุดของช่วงสว่างแห่งปี และเข้าสู่ช่วงมืดของปี ทั้งยังถือกันว่าเป็นวันปีใหม่ของชาวเซลติคอีกด้วย
 
               เทศกาลนี้ ชนบางกลุ่มก็ใช้ชื่อว่า เทศกาลแห่งความตาย (Festival of the dead) ชาวเซลท์ โบราณเชื่อว่าเป็นวันที่โลกนี้ และโลกหน้า โคจรมาอยู่ใกล้กันมากที่สุด ทำให้เหล่าวิญญาณ (ทั้งที่มีอันตรายและไม่มีอันตราย) สามารถผ่านเข้าออกได้อย่างอิสระ ซึ่งวิญญาณของบรรพบุรุษที่เคารพจะได้รับการต้อนรับกลับบ้าน ในขณะที่วิญญาณร้ายจะถูกขับไล่ โดยมีความเชื่อกันว่าการที่จะสามารถขับไล่วิญญาณร้ายได้นั้น สามารถทำได้ด้วยการสวมชุดและหน้ากากผี ซึ่งมีจุดประสงค์คือการแฝงตัวเป็นวิญญาณร้ายซะเอง เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายในสก๊อตแลนด์ 
           
 
สัญลักษณ์ วันฮาโลวีน

              วันฮาโลวีน ยังเป็นวันแห่งการสะสมอาหารไว้สำหรับช่วงฤดูหนาว มีการเล่นรอบกองไฟ บ้านแต่ละหลังจะจุดไฟในเตาโดยใช้เชื้อไฟจากกองไฟ ส่วนกระดูกของสัตว์ที่ใช้เป็นอาหาร จะถูกโยนเข้าไปในเปลวเพลิงนี้ บางครั้ง กองไฟ 2 กองจะถูกจุดไว้ข้าง ๆ กัน แล้วผู้คนกับสัตว์ที่เลี้ยงไว้เป็นอาหารจะเดินวนระหว่างสองกองไฟ ถือเป็นพิธีการชะล้าง 
   
              สี ส้มและดำ เป็นสีประจำของวันฮาโลวีน และมีตัวแจ็คโอแลนเทิร์นเป็นสัญลักษณ์     
          
              สัญลักษณ์ วันฮาโลวีนได้แก่ ฟักทอง เปลือกข้าวโพด และหุ่นไล่กา บ้านเรือนต่าง ๆ มักจะประดับตกแต่งด้วยสิ่งของที่เป็นสัญลักษณ์ตามที่ได้กล่าวไป
 
สัญลักษณ์ วันฮาโลวีน

              
       
ฮาโลวีน
 
              กิจกรรม ประจำเทศกาลฮาโลวีน การเล่น ‘ทริค ออ ทรีท’ เล่นเกมทดสอบความกล้า เล่นรอบกองไฟ ผจญภัยในสถานที่สยองขวัญ เล่นพิเรน อ่านเรื่องสยองขวัญ และชมภาพยนต์สยองขวัญ
                   - การเล่นทริค ออ ทรีท (Trick-or-treat) ในอเมริกา สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์สำคัญของวันนี้ก็คือ trick or treat ซึ่งพวกเด็กๆ ก็จะไปตามบ้านในละแวกใกล้เคียง และจะไปขอพวกลูกอม (a treat) ไม่เช่นนั้นพวกเด็กๆก็จะแกล้งหลอก (a trick) ซึ่งในบางพื้นที่ของไอร์แลนด์และสก็อตแลนด์เด็กๆจะร้องเพลง หรือเล่าเรื่องผีเพื่อแลกกับการที่เจ้าบ้านยอม ‘treat ’ ใน UK วัน Halloween ไม่ได้ถือเป็นเรื่องใหญ่โตนัก พ่อแม่บางคนจะจัดงานเลี้ยงให้แก่เพื่อนๆของลูก ในงานก็จะมีเกมที่เล่นกันตามประเพณี ซึ่งส่วนใหญ่จะเกี่ยวพันกับแอปเปิล 
                  - เครื่องแต่งกาย แต่งเป็นสัตว์ประหลาด เช่นผีร้าย โครงกระดูก แม่มด และภูต สาเหตุก็เนื่องมาจาก เพื่อต้องการทำให้ปิศาจร้ายกลัว ซึ่งการแต่งกายส่วนใหญ่มักจะเอาแบบอย่างมาจากบทประพันธ์มากกว่าที่จะเป็น ความเชื่อของท้องถิ่น เช่น ตัวละครต่าง ๆ จากโทรทัศน์ ภาพยนตร์ และสิ่งอื่น ๆ ที่มีชื่อเสียง 
           
ฮาโลวีน
 
    อาหาร
             - อมยิ้มแอปเปิล วันฮาโลวีนมีขึ้นในช่วงฤดูแห่งการเก็บเกี่ยวแอปเปิล อมยิ้มแอปเปิลจึงกลายมาเป็นขนมประจำเทศกาล (รู้จักกันในชื่อของ ทอฟฟี่แอปเปิล ภายนอกอเมริกาเหนือ) อมยิ้มแอปเปิลเคลือบคาราเมล หรือลูกกวาดแอปเปิล กลายเป็นสัญลักษณ์ของ treat ในเทศกาลฮาโลวีน มีวิธีทำ คือ กลิ้งลูกแอปเปิลบนน้ำเชื่อม บางครั้งก็มีการเพิ่มถั่วเข้าไปด้วย
             - อาหารของชาวไอริชอีกชนิดหนึ่งที่ยังคงมีอยู่จนถึงทุกวันนี้ คือ เค้กลูกเกด เป็นเค้กผลไม้ที่จะสอดไส้ แหวน เหรียญ หรือสิ่งต่างๆ เข้าไปก่อนอบ หากใครกินเข้าไปแล้วเจอแหวน ก็จะได้พบกับรักแท้ในปีต่อมา ซึ่งจะคล้ายกับประเพณี “King cake” ในเทศกาล Epiphany
ฮาโลวีน
 
 อาหารอื่น ๆ ที่เกี่ยวของกับวันฮาโลวีน
            -  Apple cider (unfiltered apple juice) น้ำผลแอปเปิล (น้ำแอปเปิลที่ไม่ผ่านการกรอง)
            -  Barmbrack (Ireland) เค้กลูกเกด (ไอร์แลนด์)
            -  Bonfire toffee (Britain) ลูกอมบอนไฟร์ (อังกฤษ)
            -  Candy corn (North America) ลูกอมข้าวโพด (อเมริกาเหนือ) 
            -  Caramel corn ข้าวโพดคาราเมล
            -  Colcannon (Ireland) คอนแคนนอน (ไอร์แลนด์)
            -  Pumpkin, pumpkin pie, pumpkin bread ฟักทอง พายฟักทอง ขนมปังฟักทอง
            -  Roasted pumpkin seeds เมล็ดฟักทองคั่ว
            -  Roasted sweet corn ข้าวโพดคั่วรสหวาน
            -  Soul cakes เค้กโซล
            -  Novelty candy shaped like skulls, pumpkins, bats, worms, etc. ลูกอมแปลกๆ ที่มีรูปร่างเหมือนโครงกระดูก ฟักทอง ค้างคาว หนอน เป็นต้น
 
Hongkong Halloween
 
             เทศกาลฮาโลวีนในฮ่องกง เป็นช่วงเวลาที่ทุก ๆ คนในมหานคร รู้จักกันเป็นอย่างดี เทศกาลฮาโลวีนนี้จะใช้เวลาในการจัดกิจกรรมที่สนุกสนาน มากกว่า 1 เดือน เช่นเดียวกับไกด์ฮ่องกงที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวโดยให้มาสนใจกับเทศกาลนี้ ตามศูนย์การค้าและเขตที่จำหน่ายอาหาร คุณจะสามารถลิ้มลองอาหารที่มีเอกลักษณ์ของฮ่องกงและแปลกใหม่ เช่น ทาร์ดไข่ และจานที่สร้างขึ้นจากฟักทอง เทศกาลฮาโลวีนจะจัดอยู่รอบ ๆ เกาะฮ่องกง มีขึ้นที่ ถนน Lan Kwai Fong และGerman Bierfest ในถนนจิมซาจุ่ย ทั้งหมดเป็นเหตุให้มีการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ในสไตล์ฮ่องกง
 

            ช่วงเวลานี้ของปีจะเป็นสัญลักษณ์ของ Mid-Autumn Lantern Festival หรือ เทศกาลไหว้พระจันทร์ ของฮ่องกง  จะจัดในวันที่ 22 ก.ย.นับเป็นงานที่สำคัญงานหนึ่งในรอบปีของชาวจีน ช่วงนี้บ้านเมืองในฮ่องกง และถนนหนทาง จะประดับประดาด้วยโคมไฟลวดลายต่างๆ อย่างสวยงาม และยังเป็นช่วงที่คุณจะมีโอกาสได้ลิ้มรส ขนมไหว้พระจันทร์ตำรับฮ่องกง อันเลื่องชื่อ พร้อมทั้ง อาหารเลิศรสตามแบบฉบับของฮ่องกง อีกหลากหลายชนิดที่รอคุณให้คุณมาลองลิ้มชิมรส กันอย่างจุใจ The three-day Tai Hang fire dragon Dance จะจัดขึ้นในช่วงวันที่ที่ 21-23  ก.ย. เทศกาลนี้่ทำให้บรรยากาศสถานที่ต่าง ๆ ที่จัดงานจะถูกปกคลุมไปด้วยควันธูปและตื่นเต้าสำหรับฝูงชน 

            ชาวฮ่องกงรักการแต่งตัวในเทศกาลฮาโลวีนนี้ เป็นช่วงเวลาพิเศษที่ทุกคนสามารถจะแต่งตัวได้อย่างหลากหลาย ในชุดแฟนซีออกท่องในยามราตรี เมื่อเข้าไปการจัดงานในวันฮาโลวีนถนนย่าน Lan Kwai Fong หรือสถานที่อื่น ไม่ว่าที่ไหนก็ตาม หากคุณไม่ได้แต่งชุดตามเทศกาลนี้ คุณจะกลายเป็นบุคคลที่แปลกในสายตาของผู้อื่น 
 
 
 
Halloween-themed Parties at Key Attractions: สถานที่จัดงานวันฮาโลวีนที่นิยมในฮ่องกง  
  - Avenue of Stars ถนนแห่งดวงดาว
  - Hong Kong Disneyland
  - Ocean Park Hong Kong โอเชี่ยนปาร์คฮ่องกอง
  - Madame Tussauds พิพิธภัณฑ์หุ้นขี้ผึ้ง
ฮาโลวีน Time square

              
                           
 
 
 
 

ของคุณนะค่ะที่ทำให้การบ้านหนูเสร็จ ยีนส์อัสสัมชัญคอนแวนต์สีลม
 
15 ธันวาคม 2554 18:48 น. ตอบโดย : ศลิษาchromosome@hotmail.co.th
ฮาโลวีน เทศกาลฮาโลวีน....ฮ่องกง (Halloween Hongkong)
 
ข้อความ : 
ใส่ Link ที่เกี่ยวข้อง    (เฉพาะสมาชิกเท่านั้น)
คำอธิบาย Link    (เฉพาะสมาชิกเท่านั้น)
รูปภาพ : 
  รูปแบบไฟล์ *.jpg, *.gif เท่านั้น จำกัดขนาดไม่เกิน 150 kb (เฉพาะสมาชิกเท่านั้น)
คำอธิบายรูป  
  คำอธิบายรูป ไม่เกิน 255 ตัวอักษร (เฉพาะสมาชิกเท่านั้น)
 
  *ยังไม่เป็นสมาชิก  
  >>เชิญสมัครสมาชิกเพื่อรับสิทธิพิเศษต่าง ๆ ได้ที่นี่<<
จากคุณ :   
อีเมล์ :   
  *สำหรับสมาชิก (ใช้เฉพาะการแสดงความคิดเห็นครั้งนี้เท่านั้น)  
Username :   
Password :