search
   TourTookTee ได้ปรับโฉมเว็บไซต์ใหม่แล้วค่ะ ท่านสามารถติดตาม TourTookTee.com รูปแบบใหม่ได้แล้วค่ะ  
ซากุระ.....ประเทศญี่ปุ่น
629
27/03/2009

 

 โปรแกรมทัวร์ ที่เกี่ยวข้อง
1.  ทัวร์ญี่ปุ่น HAPPY NEWYEAR JAPAN 7 วัน 6 คืน NM-J29
2.  ทัวร์ญี่ปุ่น AUTUMN SENDAI 6 วัน 3 คืน - NM-J16
3.  ทัวร์ญี่ปุ่น TOKYO VARIETY 5 วัน 4 คืน NM-J32
4.  ทัวร์ญี่ปุ่น SUGOI…!!! JAPAN PARADISE 6 วัน 5 คืน


 

ซากุระ

                                                                                                                                                           ซากุระ...ญี่ปุ่น
           ซากุระ เป็นดอกไม้ประจำชาติของญี่ปุ่น มีถิ่นกำเนิดในญี่ปุ่น คุณลักษณะเด่นของซากุระ คือ เมื่อร่วงจะร่วงพร้อมกันหมด
ซากุระจึงเป็นสัญลักษณ์ของเลือดทหารและซามูไรของญี่ปุ่น

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
           เทศกาลโอฮานามิ หรือเทศกาลชมดอกซากุระ ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยเฮอันและนิยมทำสืบต่อกันมาจนปัจจุบัน ซากุระจะเริ่มบานจากทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น คือ โอะกินะวา ไล่ขึ้นมาถึง ฮอกไกโด เหนือสุดของญี่ปุ่นจะบานราว ๆ ต้นเดือนพฤษภาคม จะมีการสำรวจต้นซากุระ ตามที่ต่าง ๆ ทั่วญี่ปุ่น แล้วประกาศอย่างเป็นทางการถึงกำหนดที่ซากุระจะบานเส้นที่ลากเชื่อมจุดที่พยากรณ์ว่าซากุระจะบานในวันเดียวกัน เราเรียนกว่า "ซากุระเซนเซน" (Sakura Zensen)
 
          ดอกซากุระ ในภาษาญี่ปุ่นนั้น เชื่อกันว่ากร่อนมาจากคำว่า ซะกุยะ (หมายถึง ผลิบาน) อันเป็นชื่อของเจ้าหญิง โคโนฮะนะซะคุยาฮิเม มีศาลบูชาของพระองค์อยู่บนยอดเขาฟูจิด้วย สำหรับพระนามของเจ้าหญิงองค์ดังกล่าวนั้น มีความหมายว่าเจ้าหญิงดอกไม้บาน และเนื่องจากซากุระเป็นดอกไม้ที่นิยมกันมากในญี่ปุ่นสมัยนั้น คำว่าดอกไม้ดังกล่าวจึงหมายถึงดอกซากุระนั่นเอง เจ้าหญิงองค์ดังกล่าวได้รับพระนามเช่นนั้น ก็เพราะมีเรื่องเล่ามาว่าทรงตกจากสวรรค์ มาบนต้นซากุระ ดังนั้น ดอกซากุระจึงถือเป็นดอกไม้ประจำชาติของญี่ปุ่น
 
          ซากุระ เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ เป็นพืชจำพวกเดียวกับกุหลาบ มีกระจายอยู่ทางเอเชียตะวันออก ต้นซากุระเองนั้นมีหลายพันธุ์ หลายชนิด ซึ่งความหลากหลายนี้ทำให้ซากุระมีความแตกต่างกันในเรื่องสีของดอก ลักษณะของดอก ใบ หรือลำต้น ซึ่งปัจจุบันคาดว่าเฉพาะในญี่ปุ่นอย่างเดียวมีพันธุ์ต่าง ๆ ของซากุระมากกว่า 300 ชนิด ซากุระที่เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปของคนญี่ปุ่นและกล่าวว่ามีจำนวนมากที่สุด คือ พันธุ์ someiyoshino เป็นซากุระกลีบเดี่ยวที่นิยมปลูกกันมากตามสวนสาธารณะ ริมแม่น้ำ สถานศึกษา  ทั้งนี้เพราะเป็นพืชที่มีโตเร็ว นอกจากนี้ยังมี yaezakura ซึ่งเป็นซากุระที่มีลักษณะที่แตกต่างไปจาก someiyoshino ที่ลักษณะของกลีบดอก จะมีกลีบซ้อนกันหลายชั้นคล้ายกุหลาบ
 
สถานที่ชมดอกซากุระ...ญี่ปุ่น
 
 
 
 
1. สวนไดโนเสาร์ ซะกุระจิมะ

ที่ตั้ง : เมืองคาโงชิมะ จังหวัดคาโงชิมะ
การเดินทาง : โดยเรือเฟอรี่ซากุระจิมะ จากท่าเรือคาโงชิมะฮงโค (ใกล้สถานีรถไฟ JR คาโงชิมะ) 15 นาที
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายเดือนมีนาคม-ต้นเดือนเมษายนข้อมูลน่ารู้ : เป็นสวนสาธารณะบนภูเขาไฟ "ซากุระหยิมะ" ซึ่งลอยอยู่ในอ่าว "คิงโค" ห่างจากฝั่งตัวเมือง คะโงชิมะ 4 กิโลเมตร "ซากุระหยิมะ" เป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ ปัจจุบันยังคงมีควันลอยออกมาจากปล่องอยู่เสมอ เมื่อต้นซากุระจำนวน 3,000 ต้นผลิดอก ผู้คนจำนวนไม่น้อยจะเดินทางมา เพื่อนั่งชมดอกซากุระบนสนามหญ้าของสวนสาธารณะแห่งนี้ นอกจากนั้นภายในสวนยังมีหุ่นจำลองไดโนเสาร์ 7 ชนิด ทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ที่เด็กๆต่างชื่นชอบ เชิญรับชมภาพของ "ซากุระหยิมะ"
                                 ซากุระ...ญี่ปุ่น
 
2. บริเวณรอบๆปราสาท คุมะโมโตะ

ที่ตั้ง : เมืองคุมะโมโตะ จังหวัดคุมะโมโตะ
การเดินทาง : ขึ้นรถโดยสารประจําทางจากสถานีรถไฟ JR คุมะโมโตะ 15 นาที
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายเดือนมีนาคม-ต้นเดือนเมษายน
ค่าผ่านประตู : ผู้ใหญ่ 500 เยน / เด็ก 200 เยน
ข้อมูลน่ารู้ : ปราสาทคุมะโมโตะสร้างขึ้นเมื่อประมาณ 400 ปีก่อน เป็นหนึ่งใน สามปราสาทที่มีแนวรั้วกำแพงหินที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น เมื่อถึงฤดูชมดอกซากุระ จะเปิดให้เข้าชมในเวลากลางคืนด้วย จึงสามารถเพลิดเพลินกับการชมดอกซากุระยามราตรี หากท่านได้เดินชมตัวปราสาทที่ฉาบแสงไฟ และดอกซากุระยามราตรี ไปตามถนนที่ประดับด้วยโคมไฟแล้ว ท่านจะได้ลิ้มรสกับความสุขที่ยากจะหา ใดเปรียบเชิญรับชมภาพของ "ปราสาทคุมะโมโตะ"
                                  ซากุระ...ญี่ปุ่น
 3. สะพานคินไตเคียว

ที่ตั้ง : เมืองอิวะคุนิ จังหวัดยะมะงุจิ
การเดินทาง : ขึ้นรถโดยสารประจำทางจากสถานีรถไฟ JR อิวาคุนิ หรือสถานีรถไฟ JR ชินอิวาคุนิ 15 นาที
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ต้นเดือนเมษายน - กลางเดือนเมษายน
ค่าผ่านประตู : ผู้ใหญ่ 300 เยน / เด็ก 150 เยน
ข้อมูลน่ารู้ : สะพาน "คินไตเคียว" เป็นสะพานที่มีรูปร่างแตกต่าง จากสะพานทั่วไป ถูกจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในสามสะพานที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น เมื่อย่างเข้าเดือนเมษายนบริเวณรอบๆสะพานแห่งนี้ จะเต็มไปด้วยสีชมพูของดอกซากุระ งานเทศกาลชมดอกซากุระแห่งสะพาน "คินไตเคียว" จัดขึ้นในช่วงต้นเดือนเมษายนของทุกปี ซึ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ในช่วงฤดูชมดอกซากุระยามค่ำคืนจะมีการประดับแสงไฟด้วย กิจกรรมที่พลาดไม่ได้สำหรับที่นี่คือ การล่องเรือชมสะพาน "คินไตเคียว" และดอกซะกุระที่บานสะพรั่ง
                                  ซากุระ...ญี่ปุ่น
4. สวนสาธารณะ ทจึรุยะมะ

ที่ตั้ง : เมืองทจึยะมะ จังหวัดโอคะยะมะ
การเดินทาง : เดินจากสถานี JR ทสึยะมะ 10 นาที
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ต้นเดือนเมษายน - กลางเดือนเมษายน
ค่าผ่านประตู : ผู้ใหญ่ 210 เยน / เด็ก 100 เยน
ข้อมูลน่ารู้ : ในอดีตสวนสาธารณะแห่งนี้เคยเป็นที่ตั้งของ ปราสาท "ทจึยะมะ" ปัจจุบันยังคงเหลือแนวกำแพงหินที่สวยงามให้นักท่องเที่ยวได้ชม หลายคนกล่าวว่า ที่นี่เป็นสถานที่สำหรับชมดอกซากุระที่สวยงามที่สุด ในแถบภาคตะวันตกของญี่ปุ่นในแต่ละปีเมื่อถึงฤดู
                                  ซากุระ...ญี่ปุ่น
 
5. สวนสาธารณะ ชิโรยะมะ

ที่ตั้ง : เมืองมะทจึยะมะ จังหวัดเอฮิเมะ
การเดินทาง : ลงรถไฟสาย อิโยะเท็ตสึโด ที่สถานีไคโคโต แล้วต่อรถกระเช้าขึ้นไปอีก 3 นาที
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายเดือนมีนาคม - ต้นเดือนเมษายน
ข้อมูลน่ารู้ : นอกจากจังหวัดเอฮิเมะจะเป็นที่รู้จักในเรื่อง บ่อน้ำพุร้อน "โดโงะ" แล้ว ดอกซะกุระของปราสาท "มะทจึยะมะ" มีชื่อเสียงในเรื่องความงดงามด้วย ในงานเฉลิมฉลองฤดูใบไม้ผลิของมะทจึยะมะนอกจากท่านจะได้ชม ดอกซากุระแล้ว ยังจะได้ชมการจำลองจัดขบวนทัพของเหล่านักรบ ที่มีชื่อว่า "ไดเมียวเกียวเร็ตทจึ" และการแข่งขันเล่น "ยาคิวเค็ง" ระดับประเทศด้วย
                                   ซากุระ...ญี่ปุ่น
 
6. ปราสาท ฮิเมหยิ

ที่ตั้ง : เมืองฮิเมหยิ จังหวัดเฮียวโงะ
การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟ JR ฮิเมจิ 15 นาที
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ต้นเดือนเมษายน - กลางเดือนเมษายน
ข้อมูลน่ารู้ : วัด "โฮริวหยิ" ที่นาระและปราสาท "ฮิเมจิ" แห่งนี้เป็นสถานที่ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งแรก ในประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี ค.ศ.1993 ภายในตัวปราสาทนอกจากจะมีทรัพย์สมบัติของชาติ และมรดกทางวัฒนธรรมที่ล้ำค่าเก็บรักษาอยู่แล้ว ยังมีตำนานและเรื่องเล่าหลงเหลืออยู่อีกมากมาย ปราสาท "ฮิเมหยิ" ถูกขนานนามว่า เป็นปราสาทมีความงดงามที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ในช่วงต้น เดือนเมษายนของทุกปี จะมีการจัดงานชมซากุระ มีการบรรเลงเครื่องดนตรีโกโตะ (จะเข้ญี่ปุ่น) และกลองไทโคะด้วย
                                   ซากุระ...ญี่ปุ่น
 
7. โรงกษาปณ์ เมืองโอซะกะ

ที่ตั้ง : เมืองโอซะกะ จังหวัดโอซะกะ
การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟใต้ดินเทมมาบาชิ 10 นาที
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ: กลางเดือนเมษายน (เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมเพียงหนึ่งสัปดาห์)
ข้อมูลน่ารู้ : เนื่องจากบุคคลทั่วไปสามารถเข้ามาในโรงกษาปณ์ เพื่อชื่นชมความงามของดอกซากุระตามทางเดินริมน้ำ ที่มีชื่อว่า "ซากุระโนะโทโอรินุเคะ" ได้เพียงหนึ่งสัปดาห์ในหนึ่งปีเท่านั้น จึงทำให้ผู้คนต่างหลั่งไหลกันมาถึงปีละล้านกว่าคน ที่พลาดไม่ได้คือ การเดินผ่านถนนที่มีดอกซากุระปกคลุมอยู่ด้านบนเต็มไปหมด คล้ายกับกำลังเดินผ่านอุโมงค์ดอกซากุระ ในยามค่ำคืนก็จะมีการประดับไฟอย่างงดงาม ท่านสามารถเข้าชมได้ จนถึงเวลา 3 ทุ่ม

                                  ซากุระ...ญี่ปุ่น
 
8. สวนนิชิดนะมะรุเทเอ็ง ภายในสวนสาธารณะ ปราสาทโอซะกะ

ที่ตั้ง : เมืองโอซะกะ จังหวัดโอซะกะ
การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟใต้ดิน ทานิมาจิยนโจเมะ 15 นาที
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายเดือนมีนาคม - ต้นเดือนเมษายน
ข้อมูลน่ารู้ : สวนนี้ตั้งอยู่ภายในอาณาเขตของปราสาทโอซะกะ ซึ่งเป็นปราสาทที่สร้างขึ้นเมื่อ 400 กว่าปีที่แล้ว ภายในสวนมีซากุระ กว่า 600 ต้น เมื่อเข้าสู่ฤดูชมดอกซากุระที่นี่จะคับคั่งไปด้วยบรรดาคุณพ่อคุณแม่ที่หอบลูกจูงหลานมาเที่ยว เฉพาะในช่วงฤดูชมซากุระเท่านั้น ที่จะมีการประดับโคมไฟกระดาษกว่า  200 อัน เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถชื่นชมปราสาทโอซะกะ และดอกซากุระใน ยามค่ำคืนได้
                                   ซากุระ...ญี่ปุ่น
 
9. วัดคิโยมิสึ

ที่ตั้ง : เมืองเกียวโต จังหวัดเกียวโต
การเดินทาง : ขึ้นรถโดยสารประจำทางจากสถานีรถไฟ JR เกียวโต ลงที่ป้าย คิโยมิสึ แล้วเดินต่ออีก 10 นาที
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายเดือนมีนาคม - ต้นเดือนเมษายน
ค่าผ่านประตู : ผู้ใหญ่ 300 เยน / เด็ก 200 เยน
ข้อมูลน่ารู้ : วัด "คิโยมิสึ" เป็นสัญลักษณ์ของ "เกียวโต" เมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่น วัดนี้สร้างขึ้นเมื่อราว   1,200 ปีก่อนปัจจุบัน ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ในฤดูชมซากุระกลีบดอกจากต้นซากุระที่มีอยู่กว่า  1,000 ต้น ในวัดแห่งนี้จะโปรยปรายลงมาอย่างสวยงาม ในช่วงที่ดอกซากุระบานทางวัดจะประดับไฟยามค่ำคืนเป็นเวลา 1 เดือน ท่านสามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพที่สวยงาม ของ "ลานคิโยมิสึบุโด" และ "หอ 3 ชั้น" ที่ถูกปกคลุมไปด้วยดอกซากุระ
 
10. ภูเขา โยชิโนะ

ที่ตั้ง : โยชิโนะ - โจ จังหวัดนาระ
การเดินทาง : ใกล้สถานีรถไฟ โยชิโนะ (รถไฟคินเท็ตสึ สายโยชิโนะ)
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ต้นเดือนเมษายน - ปลายเดือนเมษายน
ข้อมูลน่ารู้ : ที่นี่มีต้นซากุระอยู่ถึง  30,000 ต้น มากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ทั้งยังมีซากุระมากถึง 200 สายพันธุ์ ทำให้สามารถชื่นชมดอกซากุระ ได้ตลอดเดือนเมษายน พื้นที่บนภูเขานั้นถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วน แต่ละส่วน จะมีช่วงที่ดอกซากุระบานไม่พร้อมกัน ของฝากที่ได้รับความนิยมอย่างมากคือ ขนมที่มีส่วนผสมของดอกและใบซากุระ
 
11. สวนเค็นโรขุเอ็ง

ที่ตั้ง : เมืองคะนะซะวะ จังหวัดอิชิคะวะ
การเดินทาง : ขึ้นรถโดยสารประจำทางจากสถานีรถไฟ JR คานาซาว่า 10 นาที
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ต้นเดือนเมษายน - กลางเดือนเมษายน
ค่าผ่านประตู : ผู้ใหญ่ 300 / เด็ก 100 เยน
ข้อมูลน่ารู้ : สวน "เค็นโรขุเอ็ง" เป็นหนึ่งในสามสวนที่มีชื่อเสียงที่สุด ของญี่ปุ่น ภายในมีต้นซะคุระ 420 ต้น เมื่อถึงเวลาที่ดอกซากุระบานเต็มที่ จะงดงามมาก นับว่าเป็นฤดูที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุด ช่วงหนึ่งสัปดาห์ที่ดอกซากุระบาน จะมีการจัดงานเทศกาลชมซากุระขึ้น ซึ่งสามารถเข้าชมได้โดยไม่ต้องเสียค่าผ่านประตู ทั้งยังสามารถชมดอกซากุระยามราตรีได้อีกด้วย "เค็นโรขุเอ็งคิขุซากุระ" ซึ่งเป็นดอกซากุระหายาก ที่มีกลีบมากถึง  300 กลีบ ของที่นี่มีชื่อเสียง เป็นอย่างมาก
 
 
12. ชิระคะวะโกะ

ที่ตั้ง : โอโอโนะ - กุง จังหวัดกิฟุ
การเดินทาง : ขึ้นรถโดยสารประจำทางจากสถานีรถไฟ JR ทะคะยะมะ 90 นาที
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายเดือนเมษายน - ต้นเดือนพฤษภาคม
ข้อมูลน่ารู้ : หมู่บ้าน "ชิระคะวะโกะ" ตั้งอยู่ลึกเข้าไปในภูเขาจังหวัดกิฟุ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งที่ 6 ในประเทศญี่ปุ่น เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมาก เพราะมีสิ่งก่อสร้างที่มีเอกลักษณ์ พิเศษที่ชื่อว่า "กัตโชทจึคุริ" ซึ่งหมายถึง การสร้างหลังคาบ้านลาดลงคล้ายหน้าจั่ว เพื่อให้ทนทานต่อหิมะและลมในฤดูหนาว แม้ว่าจะมีต้นซากุระอยู่ไม่มากนัก แต่ที่นี่ท่านจะได้ชมความงามของ "ชิดาเระซากุระ" ที่มีกิ่งย้อยลงด้านล่างและ "โอโอตะซากุระ" ซึ่งเป็นซะคุระที่มีกลีบซ้อนกันถึง 90 กลีบ และมีเกสร ตัวเมียมากถึง 15-20 อัน เชิญรับชมภาพของ "ชิระคะวะโกะ"
 
13. สวนผลไม้ โทโงขุชัง เมืองนาโงย่า

ที่ตั้ง : เมืองนาโงย่า จังหวัดไอจิ
การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟ JR โคโชจิ 25 นาที
ช่วงเวลาชมดอกซะคุระ : ต้นเดือนเมษายน - กลางเดือนเมษายน
ข้อมูลน่ารู้ : ที่นี่มีต้น "ชิดาเระซะคุระ" อยู่ถึง 1,000 ต้น ในเดือนเมษายน ของทุกปี จะมีการจัดงานเทศกาลชมดอกชิดาเระซากุระ แต่ไม่ใช่แค่ดอกซากุระ เท่านั้น ที่นี่ท่านจะได้ชมต้นผลไม้นานาชนิด สมกับชื่อสวนในช่วงเวลาเดียวกับที่ซากุระผลิดอก ท่านจะได้เห็นดอกของแอ๊ปเปิ้ลสาลี่ และท้อที่บานในเวลาเดียวกัน
 
14. คะวะทจึซะคุระ

ที่ตั้ง : คาโมะ - กุง จังหวัดชิสึโอกะ
การเดินทาง : ขึ้นรถโดยสารประจำทางจากสถานีรถไฟ คาวาสึ (รถไฟด่วนสายอิสึ) 6 นาที
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ต้นเดือนกุมภาพันธ์ - ปลายเดือนกุมภาพันธ์
ข้อมูลน่ารู้ : ซากุระของที่มีชื่อเสียงมาก เนื่องจากผลิดอกเร็วที่สุด ในเกาะฮอนชู ช่วงเวลาที่ดอกซากุระบานยาวนานถึง 1 เดือน ซากุระที่นี่เริ่มผลิ ดอกตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงที่ยังไม่ได้เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิในเมือง "คะวะทจึ" จะมีการจัดเทศกาลชมดอกซากุระนานถึง 1 เดือน ซึ่ง "คะวะทจึซากุระ" ของที่นี่จะมีสีชมพูเข้มกว่า "โชเมอิโยชิโนะ" เนื่องจากที่นี่มีน้ำพุร้อนอยู่เป็นจำนวนมาก จึงอยากแนะนำให้ไปเที่ยวน้ำพุร้อนควบคู่กันไปด้วย เชิญรับชมภาพของ "คะวะทจึซากุระ"
 
15. ทางขึ้นภูเขาไฟฟูจิ ด้านเมืองโยชิดะ

ที่ตั้ง : เมืองฟูจิโยชิดะ จังหวัดยะมะนะชิ
การเดินทาง : โดยรถยนต์จากสถานีรถไฟ ฟูจิโยชิดะ (รถไฟด่วนสายฟูจิ) 10 นาที
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : กลางเดือนเมษายน - ปลายเดือนเมษายน
ข้อมูลน่ารู้ : ท่านสามารถชมดอกซากุระบนภูเขาไฟฟูจิ ซึ่งเป็นภูเขาที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น ที่นี่มีซากุระพันธุ์ "ฟูจิซากุระ" ปลูกอยู่ถึง 2 หมื่นต้น "ฟูจิซากุระ" มีอีกชื่อว่า "มาเมะซากุระ" หรือ "โอโตเมะซากุระ" เป็นซะคุระที่มีลำต้นและดอกขนาดเล็กดูน่ารัก ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนถึงปลายเดือนพฤษภาคมของทุกปี จะมีการจัดงานเทศกาลชมดอกฟูจิซากุระขึ้น
 
16. สวนสาธารณะ ทากาโทโฮโจชิ

ที่ตั้ง : ทาคาโทโอะ - โจ จังหวัดนะงะโนะ
การเดินทาง : ขึ้นรถโดยสารประจำทาง จากสถานีรถไฟ JR อินะชิ 25 นาที
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ต้นเดือนเมษายน - กลางเดือนเมษายน
ค่าผ่านประตู : ผู้ใหญ่ 500 เยน / เด็ก 250 เยน
ข้อมูลน่ารู้ : เมื่อถึงฤดูที่ดอกซากุระผลิบาน สวนสาธารณะแห่งนี้จะจัดงานเทศกาลชมดอกซากุระขึ้น ประมาณ  1 เดือน ในช่วงเวลาดังกล่าว ท่านสามารถเพลิดเพลินกับการชมดอกซากุระยามราตรีได้ถึงเวลา 5 ทุ่ม ซากุระที่มีชื่อเสียงมากของที่นี่คือ ซากุระพันธ์หายากที่ชื่อว่า "ทาคาโทโอโคอิงังซากุระ" ซึ่งมีอยู่ถึง 1,500 ต้น  ดอกของซากุระพันธุ์นี้จะมีขนาดเล็กและมีสีเข้มกว่า "โชเมอิโยชิโนะ" หากมีโอกาสได้เดินทางมาที่นี่ ไม่ควรพลาดที่จะถ่ายรูปตรงสะพาน "โออุงเคียว"
 
17. หุบเขา นะงะโทโระ

ที่ตั้ง : จิจิบุ - กุง จังหวัดไซตะมะ
การเดินทาง : ใกล้สถานีรถไฟ นะงะโทโระ (รถไฟจิจิบุเท็ตจึโด)
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ต้นเดือนเมษายน - ปลายเดือนเมษายน
ข้อมูลน่ารู้ : หุบเขา "นะงะโทโระ" อยู่ห่างจากโตเกียวทางรถยนต์ราว 2 ชั่วโมง ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีธรรมชาติงดงามตลอดปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูที่ดอกซากุระผลิบาน เนื่องจากมีซากุระปลูกอยู่เต็มไปหมดเกือบ  3,000 ต้น บรรยากาศของเมืองทั้งเมืองจึงเหมือนกับงานเทศกาลชมดอกซากุระ แต่ที่แนะนำเป็นพิเศษคือ ช่วงระยะทาง  4 กิโลเมตร จากสถานีรถไฟ นะงะโทโระ เลียบริมแม่น้ำ  "อะระงะวะ" ไปจนถึงสะพาน  "ทากาชาโงะบาชิ" ซึ่งมีต้นซากุระปลูกเรียงรายอยู่สองข้างทางเป็นจำนวนถึง  600 ต้น จนดูเหมือนเป็นอุโมงค์ซากุระ
 
18. แม่น้ำ เมงุโระงะวะ

ที่ตั้ง : เขตเมงุโระ กรุงโตเกียว
การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟ อิเคจิริโอโออาชิ (รถไฟสายโตคิวเต็นเอ็งโทชิ) 10 นาที
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายเดือนมีนาคม - ต้นเดือนเมษายน
ข้อมูลน่ารู้ : แม่น้ำ "เมงุโระงะวะ" เป็นแม่น้ำที่ไหลลงสู่อ่าวโตเกียว มีความยาวราว 8 กิโลเมตร ทางเดินเลียบริมแม่น้ำส่วนหนึ่งระยะทาง 3.8 กิโลเมตร มีต้นซากุระปลูกเรียงรายอยู่ถึง 830 ต้น เมื่อถึงฤดูที่ดอกซากุระผลิบาน บริเวณดังกล่าวมักจะกลายเป็นสถานที่นัดพบของคู่รัก ในยามค่ำคืนจะมีการประดับไฟ ทำให้สามารถเกินชมดอกซากุระยามราตรีได้อย่างเพลิดเพลิน นอกจากนี้ยังอยู่ใกล้  "ไดกังยะมะ" แหล่งแฟชั่นที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากวัยรุ่นญี่ปุ่น ซึ่งคงจะเป็นที่ถูกใจผู้ชื่นชอบแฟชั่นเป็นแน่
 
19. สวนสาธารณะ อุเอโนะ

ที่ตั้ง : เขตไทโต กรุงโตเกียว
การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟ JR อุเอโนะ 1 นาที
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายเดือนมีนาคม - ต้นเดือนเมษายน
ข้อมูลน่ารู้ : สวนสาธารณะแห่งนี้เป็นสวนสาธารณะที่เก่าแก่ ที่สุดในโตเกียว และเป็นสถานที่เลื่องชื่อในการชมดอกซากุระมาตั้งแต่สมัยเอโดะ เนื่องจากเป็นที่ที่ใกล้ที่สุดที่ชาวโตเกียวสามารถมาชมซากุระได้ ปัจจุบัน
สวนสาธารณะแห่งนี้ จึงยังคงเป็นที่รักของชาวเมืองโตเกียว อยู่อย่างไม่เสื่อมคลาย เมื่อถึงเทศกาลชมดอกซากุระวันที่แน่นขนัดมากๆ มีคนมาชม ซากุระถึง 2 แสน 4 หมื่นคน สวนสาธารณะแห่งนี้หาง่าย แม้แต่ชาวต่างชาติก็สามารถเดินทางมาได้อย่างสะดวก
 
20. จิโดริงาฟูจิ

ที่ตั้ง : เขตจิโยดะ กรุงโตเกียว
การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟใต้ดิน คุดันชิตะ 3 นาที
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายเดือนมีนาคม - ต้นเดือนเมษายน
ข้อมูลน่ารู้ : อยู่ใกล้กับพระราชวังอิมพีเรียลและ "นิฮอนบุโดคัน" แม้จะมีต้นซากุระไม่มากนักเมื่อเทียบกับที่อื่นๆ แต่ด้วยความสวยงาม ที่ไม่รองใคร วันที่แน่นขนัดมากๆจะมีคนมาชมถึง 6 หมื่นคน ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม ในช่วงเทศกาลชมดอกซากุระจะมีการประดับไฟ ภาพซากุระยามราตรีที่สะท้อนแสงไฟสีฟ้าขาว กระทบลงบนแผ่นน้ำหน้าพระราชวังอิมพีเรียล เป็นภาพที่น่าประทับใจ ไม่อาจลืม หากเช่าเรือล่องไปตามทางน้ำของพระราชวังชมดอกซากุระ ก็จะ โรแมนติกไม่น้อย
 
21. หมู่บ้านซามูไร คะคุโนดะเทะ

ที่ตั้ง : เมืองเช็มโบคุ จังหวัดอะกิตะ
การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟ JR คะคุโนดาเทะ 20 นาที
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : กลางเดือนเมษายน - ปลายเดือนเมษายน
ค่าผ่านประตู : ผู้ใหญ่ 300 เยน / เด็ก 100 เยน
ข้อมูลน่ารู้ : ที่ "คะคุโนดะเทะ" มีหมู่บ้านซามูไรอยู่ จึงดึงดูดนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมากตลอดทั้งปี ซากุระที่เลื่องชื่อของที่นี่คือ "ชิดะเระซากุระ" ภาพของ "ชิดะเระซากุระ" ที่ผลิดอกอยู่ในหมู่บ้านซามูไรเก่าแก่ ทำให้รู้สึกราวกับว่ากำลังอยู่ในฉากหนึ่งของภาพยนต์ ซึ่งที่จริงแล้วที่นี่ก็ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำละครและภาพยนต์อยู่เนืองๆ ต้นซากุระส่วนใหญ่ของที่นี่ปลูกมาตั้งแต่สมัยก่อน บางต้นมีอายุมากกว่า 300 ปีหากได้เดินอยู่ในหมู่บ้านซามูไร ท่ามกลางกลีบดอกซากุระที่โปรยปรายลงมา คงจะรู้สึกเหมือนได้เป็นซามูไรกับเขาด้วย
 
22. บริเวณรอบปราสาท ฮิโรซะกิ

ที่ตั้ง : เมืองฮิโรซะกิ จังหวัดอะโอโมริ
การเดินทาง : ขึ้นรถโดยสารประจำทางจากสถานีรถไฟ JR ฮิโรซะกิ 15 นาที
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายเดือนเมษายน - ต้นเดือนพฤษภาคม
ข้อมูลน่ารู้ : มีผู้คนเดินทางมาร่วมเทศกาลชมดอกซากุระของปราสาท "ฮิโรซะกิ" กันล้นหลามมากถึงปีละ 2 ล้านคน ซึ่งมากที่สุดในญี่ปุ่นในปี ค.ศ. 2005 มีถึง 2,500,000 คน งานเทศกาลของที่นี่เริ่มตั้งแต่ ปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม สาเหตุที่ได้รับความนิยมมากป็นเพราะ ความงดงามของภาพดอกซากุระ ปราสาท และภูเขา "อิวะกิ" นอกจาก "โชเมอิโยชิโนะ" แล้วยังมีซากุระพันธุ์อื่นๆ เช่น "ชิดาเระซากุระ" และ "ยาเอะซากุระ" ให้ได้ชมกันด้วย
 
23. สวนสาธารณะ โกเรียวคะคุ

ที่ตั้ง : เมืองฮาโกดะเทะ ฮอกไกโด
การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟ โกเรียวคะคุโคเอ็งมาเอะ (รถไฟฮาโกดาเทะชิเต็น) 15 นาที
ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายเดือนเมษายน - ต้นเดือนพฤษภาคม
ข้อมูลน่ารู้ : ที่นี่เป็นที่แรกในญี่ปุ่นที่มีการสร้างปราสาทสไตล์ยุโรป ทั้งยังเป็นสมรภูมิรบในสงคราม "ฮะโกดาเทะ" ซึ่งเป็นสงครามภายในครั้งสุดท้าย ลักษณะเด่นของที่นี่คือ หากมองจากข้างบนลงมาจะเห็นเป็นรูปร่างคล้ายดวงดาว ภาพซากุระที่สะท้อนบนผิวน้ำในคูรอบโกเรียวคาคุนั้น มีความงดงามมากใกล้ๆยังมีหอคอย "โกเรียวคาคุ" ที่สามารถชื่นชมภาพทิวทัศน์ซากุระจากด้านบนได้
 
24. สวนสาธารณะ มะทจึมะเอะ

ที่ตั้ง : มะทจึมะโอะ - โจ ฮอกไกโด
การเดินทาง : โดยรถยนต์จากตัวเมือง ฮาโกดาเทะ 2 ชั่วโมง
ช่วงเวลาชมดอกซะคุระ : ปลายเดือนเมษายน - ปลายเดือนพฤษภาคม
ข้อมูลน่ารู้ : ที่นี่มีซะคุระมากถึง 250 พันธุ์ แต่ที่มีมากที่สุดคือ "ยะเอะซากุระ" ซึ่งมีอยู่ถึง 10,000 ต้น ดอกซากุระแต่ละชนิดจะค่อยๆเบ่งบานตามลำดับ ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนทำให้สามารถชมดอกซากุระได้ตลอด 1 เดือนเต็ม ยิ่งไปกว่านั้น ที่ฮอกไกโดดอกซากุระและดอกบ๊วยจะบานพร้อมกัน ท่านจึงสามารถเพลิดเพลินกับการชมดอกบ๊วยและดอกทสึบากิที่ศาลเจ้า "มะทจึมะเอะ" ภายในสวนได้ด้วย เทศกาลชมดอกซากุระของที่นี่เริ่มตั้งแต่ ปลายเดือนเมษายนที่ปราสาท "มะทจึมะเอะ" จะมีการประดับไฟยามค่ำคืน ทำให้สามารถชื่นชมดอกซากุระยามราตรีได้ด้วย
 
เว็บไซด์ที่เกี่ยวข้อง
 
ข้อมูลท่องเที่ยว
 
ข้อมูลจาก  http://www.japantourcenter.com 

ดอกซากุระสวยมากเลยครับบ เมืองไทยก็มีนางพญาเสือโคร่งบานหลายที่เหมือนกัน สวยจริงๆครับบ
 
30 มีนาคม 2552 18:49 น. ตอบโดย : ชมนาด
น่าเที่ยวมากเลยค่ะ ว่างๆไปเที่ยวกัน ท่าทางอากาศดีมากมาก หนีร้อนไปเที่ยวญี่ปุ่นดีกว่า
 
31 มีนาคม 2552 11:24 น. ตอบโดย : Airky
ช่วงซากุระบาน อากาศที่ญี่ปุ่นกำลังสบายๆครับบ ไม่หนาวมากนัก เดินสบายๆ ชม ซากุระ งามเหลือเกินครับบ
 
2 เมษายน 2552 19:00 น. ตอบโดย : ชมนาด
ดอกซากุระสวยมากๆเลยค่ะ
 
3 เมษายน 2552 13:51 น. ตอบโดย : -
น่าไปเที่ยวญี่ปุ่นมากๆๆๆๆๆๆ
 
3 เมษายน 2552 13:53 น. ตอบโดย : Orchid
อยากให้ดอกซากุระบานในเมืองไทยจังเลยคงจะสวยที่สุดในโลก
 
20 กรกฎาคม 2552 12:35 น. ตอบโดย : -
ดอกซากุระที่เมืองไทยก็มีนะคะ ที่ขุนแม่ยะ จ.แม่ฮ่องสอน อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง, ปางอุ๋ง ก็มีค่ะ เป็นดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ดอกซากุระเมืองไทย บานช่ววงหน้าหนาว สีชมพูสวยมาก ๆ หากมีโอกาสลองแวะไปเที่ยวนะคะ ซากุระเมืองไทยสวยไม่แพ้ซากุระญี่ปุ่นเลยนะคะ
 
29 กรกฎาคม 2552 13:29 น. ตอบโดย : TourTookTee.com
อยากสัมพัสเเละอยากเจอใครคนหนึ่ง
 
26 ตุลาคม 2552 11:37 น. ตอบโดย : -
26 พฤศจิกายน 2552 11:53 น. ตอบโดย : -
อยากจะไป ทัวร์ญี่ปุ่นซากุระ กับเค้าสักครั้ง
 
26 พฤศจิกายน 2552 11:57 น. ตอบโดย : -
น่าจะมีข้อมูลเกี่ยวกับลักษณะของต้นซากุระ ขนาด วิธีการปลูกต้นซากุระ เพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้ที่สนใจบ้างน่ะค่ะ
 
16 กุมภาพันธ์ 2553 8:42 น. ตอบโดย : -
อยากไปเดินมั่งจังครับ ยิ่งถ้าเดินกับคนที่รักละก้อ คงมีความสุกมากเลยครับ
 
12 พฤษภาคม 2553 17:17 น. ตอบโดย : อั้มจ๊า
อยากไปเดินเล่นบางจัง
 
22 พฤศจิกายน 2553 20:24 น. ตอบโดย : ฝนคะ
 
21 กุมภาพันธ์ 2554 12:42 น. ตอบโดย : รีใวสเรรีวส
หนูอยากจะไปที่นั่นเพราะสถานที่นั้นสวยมากมาก 
 
21 กุมภาพันธ์ 2554 12:48 น. ตอบโดย : ซากุระ
 
18 พฤศจิกายน 2554 11:02 น. ตอบโดย : สุธิดา
 
18 พฤศจิกายน 2554 11:04 น. ตอบโดย : สุธิดา
ซากุระ.....ประเทศญี่ปุ่น
 
ข้อความ : 
ใส่ Link ที่เกี่ยวข้อง    (เฉพาะสมาชิกเท่านั้น)
คำอธิบาย Link    (เฉพาะสมาชิกเท่านั้น)
รูปภาพ : 
  รูปแบบไฟล์ *.jpg, *.gif เท่านั้น จำกัดขนาดไม่เกิน 150 kb (เฉพาะสมาชิกเท่านั้น)
คำอธิบายรูป  
  คำอธิบายรูป ไม่เกิน 255 ตัวอักษร (เฉพาะสมาชิกเท่านั้น)
 
  *ยังไม่เป็นสมาชิก  
  >>เชิญสมัครสมาชิกเพื่อรับสิทธิพิเศษต่าง ๆ ได้ที่นี่<<
จากคุณ :   
อีเมล์ :   
  *สำหรับสมาชิก (ใช้เฉพาะการแสดงความคิดเห็นครั้งนี้เท่านั้น)  
Username :   
Password :