search
   TourTookTee ได้ปรับโฉมเว็บไซต์ใหม่แล้วค่ะ ท่านสามารถติดตาม TourTookTee.com รูปแบบใหม่ได้แล้วค่ะ  
ประวัติสุนทรภู่ - สุนทรภู่
716
20/05/2009

 

 โปรแกรมทัวร์ ที่เกี่ยวข้อง
ไม่มีโปรแกรมที่เกี่ยวข้อง

ประวัติสุนทรภู่ - สุนทรภู่

ประวัติสุนทรภู่
                                                                                                          ประวัติสุนทรภู่-สุนทรภู่

หากเอ่ยถึงประวัติสุนทรภู่ น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักท่าน ในฐานะที่เป็นกวีเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ทุก ๆ คนล้วนเคยศึกษาผลงานและประวัติของท่านสุนทรภู่ สมัยที่ยังเป็นเด็กมัธยม ซึ่งก็คือ วรรณคดีชื่อดัง "พระอภัยมณี" นั่นเอง

ประวัติสุนทรภู่, สุนทรภู่ เกิดเมื่อวันจันทร์ เดือน ๘ ขึ้น ๑ ค่ำ ปีมะเมีย จุลศักราช ๑๑๔๘ เวลาประมาณ ๘.๐๐ น. ซึ่งตรงกับวันที่ ๒๖ มิถุนายน ๒๓๒๙ ในรัชกาลที่ ๑ บิดามารดาของสุนทรภู่ชื่อใดไม่ปรากฏ ทราบประวัติเพียงว่ามารดามีเชื้อสายผู้ดี เเละทำหน้าที่เป็นแม่นมของพระธิดาในกรมพระราชวังหลัง ส่วนประวัติของบิดาสุนทรภู่นั้นบวชเป็นพระอยู่ที่วัดบ้านกร่ำ อำเภอเเกลง จังหวัดระยอง ประวัติสุนทรภู่ เมื่อสุนทรภู่โตพอสมควร มารดาได้นำไปฝากให้เรียนหนังสือที่วัดชีปะขาว หรือวัดศรีสุดารามในปัจจุบัน ครั้นมีความรู้ดีเเล้ว มารดานำไปฝากเป็นข้าในกรมพระราชวังหลัง เเต่อยู่ได้ไม่นานก็ลาออกไปเป็นเสมียน สุนทรภู่รับราชการไม่ก้าวหน้านัก เพราะติดนิสัยรักกาพย์กลอน กระทั่งในสมัยรัชกาลที่ ๒ จึงเป็นที่โปรดปรานให้เป็น "ขุนสุนทรโวหาร" ( ภู่ ) เรียกกันสั้นๆ ว่า "สุนทรภู่ " ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ ๔ ได้รับบรรดาศักดิ์เป็น " พระสุนทรโวหาร " เเละถึงเเก่กรรมเมื่อปีเถาะ พ.ศ. ๒๓๙๘ อายุได้ ๗๐ ปี

ประวัติของสุนทรภู่ในวัยเด็ก (พ.ศ. ๒๓๒๙ - ๒๓๔๙) แรกเกิด - อายุ ๒๐ ปี
พระสุนทรโวหาร (ภู่) มีนามเดิมว่า ภู่ เป็นบุตรขุนศรีสังหาร (พลับ) และแม่ช้อย สุนทรภู่เกิดในรัชกาลที่ ๑ กรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อวันจันทร์ เดือนแปด ขึ้นหนึ่งค่ำ ปีมะเมีย จุลศักราช ๑๑๔๘ เวลาสองโมงเช้า ตรงกับวันที่ ๒๖ มิถุนายน พ.ศ.๒๓๒๙ ที่บ้านใกล้กำแพงวังหลัง คลองบางกอกน้อย สุนทรภู่เกิดได้ไม่นาน บิดามารดาก็หย่าจากกัน ฝ่ายบิดาสุนทรภู่กลับไปบวชที่บ้านกร่ำ เมืองแกลง ส่วนมารดา ในประวัติกล่าวกันว่าคงเป็นนางนมพระธิดา ในกรมพระราชวังหลัง (กล่าวกันว่าพระองค์เจ้าจงกล หรือเจ้าครอกทองอยู่) ได้แต่งงาน มีสามีใหม่ และมีบุตรกับสามีใหม่ ๒ คนเป็นหญิง ชื่อฉิมและนิ่ม ตัวสุนทรภู่เองได้ถวายตัว เป็นข้าในกรมพระราชวังหลังตั้งแต่ยังเด็ก สุนทรภู่ เป็นคนเจ้าบทเจ้ากลอน สันทัดทั้งสักวาและเพลงยาว ประวัติสุนทรภู่เมื่อรุ่นหนุ่มเกิดรักใคร่ชอบพอกับนาง ข้าหลวงในวังหลัง ชื่อแม่จัน ครั้นความทราบถึงกรมพระราชวังหลัง พระองค์ก็กริ้ว รับสั่งให้นำสุนทรภู่ และจันไปจองจำทันที แต่ทั้งสองถูกจองจำได้ไม่นาน เมื่อกรมพระราชวังหลังเสด็จทิวงคตในปี พ.ศ. ๒๓๔๙ ทั้งสองก็พ้นโทษออกมา เพราะเป็นประเพณีแต่โบราณที่จะมีการปล่อยนักโทษ เพื่ออุทิศส่วนพระราชกุศลแด่ พระมหากษัตริย์หรือพระราชวงศ์ชั้นสูง เมื่อเสด็จสวรรคตหรือทิวงคตแล้ว แม้จะพ้นโทษ สุนทรภู่ และจันก็ยังมิอาจสมหวังในรัก สุนทรภู่ถูกใช้ไปชลบุรี ดังความตอนหนึ่งใน นิราศเมืองแกลงว่า "จะกรวดน้ำคว่ำขันจนวันตาย แม้เจ้านายท่านไม่ใช้แล้วไม่มา" แต่เจ้านายท่านใดใช้ไป และไปธุระเรื่องใดไม่ปรากฎ อย่างไรก็ดี สุนทรภู่ ได้เดินทางเลยไปถึงบ้านกร่ำ เมืองแกลง จังหวัดระยอง เพื่อไปพบบิดาที่จากกันกว่า ๒๐ ปี สุนทรภู่เกิดล้มเจ็บหนักเกือบถึงชีวิต กว่าจะกลับมากรุงเทพฯ ก็ล่วงถึงเดือน ๙ ปี พ.ศ.๒๓๔๙
ประวัติของสุนทรภู่ (๒๑-๓๐ ปี)
หลังจากกลับจากเมืองแกลง สุนทรภู่ได้เป็นมหาดเล็กของพระองค์เจ้าปฐมวงศ์พระโอรสองค์เล็กของกรมพระราชวังหลัง ซึ่งทรงผนวชอยู่ที่วัดระฆัง ในช่วงนี้ สุนทรภู่ก็สมหวังในรัก ได้แม่จันเป็นภรรยา สุนทรภู่คงเป็นคนเจ้าชู้ แต่งงานได้ไม่นานก็เกิดระหองระแหงกับแม่จัน ยังไม่ทันคืนดี สุนทรภู่ก็ต้องตามเสด็จพระองค์เจ้าปฐมวงศ์ไปนมัสการพระพุทธบาท จ.สระบุรี ในวันมาฆบูชา สุนทรภู่ได้แต่งนิราศ เรื่องที่สองขึ้น คือ นิราศพระบาท สุนทรภู่ตามเสด็จกลับถึงกรุงเทพฯ ในเดือน ๓ ปี พ.ศ.๒๓๕๐ สุนทรภู่มีบุตรกับแม่จัน ๑ คน ชื่อหนูพัด แต่ประวัติชีวิตครอบครัวก็ยังไม่ราบรื่นนักในที่สุดแม่จันก็ร้างลาไป พระองค์เจ้าจงกล (เจ้าครอกทองอยู่) ได้รับอุปการะหนูพัดไว้ ชีวิตของท่านสุนทรภู่ช่วงนี้คงโศกเศร้ามิใช่น้อย ประวัติชีวิตของ สุนทรภู่ในช่วงปี พ.ศ.๒๓๕๐ - ๒๓๕๙ ก่อนเข้ารับราชการ ไม่ชัดแจ้ง แต่เชื่อว่าท่านสุนทรภู่ หนีความเศร้าออกไปเพชรบุรี ทำไร่ทำนาอยู่กับหม่อมบุญนาค ในพระราชวังหลัง ดังความตอนหนึ่งในนิราศเมืองเพชร ที่ท่านย้อนรำลึกความหลังสมัยสุนทรภู่ยังหนุ่มว่า
" ถึงต้นตาลบ้านคุณหม่อมบุญนาค เมื่อยามยากจนมาได้อาศัย
มารดาเจ้าคราวพระวังหลังครรไล มาทำไร่ทำนาท่านการุญ"
นักเลงกลอนอย่างท่านสุนทรภู่ ทำไร่ทำนาอยู่นานก็ชักเบื่อ ด้วยเลือดนักกลอนทำให้ท่านสุนทรภู่กลับมากรุงเทพฯ หากินทางรับจ้างแต่งเพลงยาว บอกบทสักวา จนถึงบอกบทละครนอก บางทีนิทานเรื่องแรกของ ท่านคงจะแต่งขึ้นในช่วงนี้ การที่เกิดมีนิทานเรื่องใหม่ๆ ทำให้เป็นที่สนใจมาก เพราะสมัยนั้นมีแต่กลอนนิทานจักรๆ วงศ์ๆ ไม่กี่เรื่อง ซ้ำไปซ้ำมาจนคนอ่าน คนดูรู้เรื่องตลอดหมดแล้ว นิทานของท่านทำให้นายบุญยัง เจ้าของคณะละครนอกชื่อดัง ในสมัยนั้นมาติดต่อว่าจ้างสุนทรภู่ ท่านจึงได้ร่วมคณะละคร เป็นทั้งคนแต่งบทและบอกบท เดินทางเร่ร่อนไปกับคณะละครจนทั่ว ดังตอนหนึ่งใน นิราศสุพรรณคำโคลง สุนทรภู่รำลึกถึงครั้งเดินทางกับคณะละครว่า
บางระมาดมิ่งมิตรครั้ง คราวงาน
บอกบทบุญยังพยาน พยักหน้า
ประทุนประดิษฐาน แทนฮ่อง หอเอย
แหวนประดับกับผ้า พี่อ้างรางวัล
นิทานเรื่องสำคัญที่สุด คือ เรื่องพระอภัยมณี สุนทรภู่ก็น่าจะเริ่มแต่งในช่วงนี้ด้วย (เป็นแต่เริ่มแต่ง มิได้แต่งตลอดทั้งเรื่อง) นิทานเรื่องนี้แปลกแหวกแนวยิ่งกว่า นิทานจักรๆ วงศ์ๆ เรื่องใดที่เคยมีมา ทำให้คณะ ละครนายบุญยังโด่งดังเป็นพลุ เป็นที่ต้องการของใครต่อใคร และแน่นอนชื่อเสียงของท่านสุนทรภู่ ก็โด่งดังไปไม่แพ้กัน ทั่วทั้งกรุงเทพฯ และหัวเมืองใกล้เคียง
ประวัติท่านสุนทรภู่รับราชการครั้งที่ ๑ (พ.ศ.๒๓๕๙ - ๒๓๖๗) อายุ ๓๐-๓๘ ปี
พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ทรงเป็นมหากวีและทรงสนพระทัยเรื่องการละครเป็น อย่างยิ่ง ในรัชสมัยของพระองค์ได้กวดขันการฝึกหัดวิธีรำจนได้ที่ เป็นแบบอย่างของละครรำมาตราบ ทุกวันนี้ พระองค์ยังทรงพระราชนิพนธ์บทละครขึ้นใหม่อีกถึง ๗ เรื่อง มีเรื่องอิเหนาและเรื่องรามเกียรติ์ เป็นต้น มูลเหตุที่สุนทรภู่ได้เข้ารับราชการ น่าจะเนื่องมาจากเรื่องละครนี้เอง ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับกรณี ทอดบัตรสนเท่ห์ เพราะจากกรณีบัตรสนเท่ห์นั้น คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องถูกประหารชีวิตถึง ๑๐ คน แม้แต่ นายแหโขลน คนซื้อกระดาษดินสอ ก็ยังถูกประหารชีวิตด้วย มีหรือสุนทรภู่จะรอดชีวิตมาได้ นอกจากนี้ สุนทรภู่เป็นแต่เพียงไพร่ มีชีวิตอยู่นอกวังหลวง ช่วงอายุก่อนหน้านี้ก็วนเวียนและเวียนใจอยู่กับเรื่อง ความรัก ที่ไหนจะมีเวลามายุ่งเกี่ยวกับเรื่องการเมือง (กรณีวิเคราะห์นี้ มิได้รับรองโดยนักประวัติศาสตร์ เป็นความเห็นของคุณปราโมทย์ ทัศนาสุวรรณ เขียนไว้ในหนังสือ "เที่ยวไปกับสุนทรภู่" ซึ่งเห็นว่ามูลเหตุที่สุนทรภู่ ได้เข้า รับราชการ น่าจะมาจากเรื่องละครมากกว่าเรื่องอื่น ซึ่งข้าพเจ้าพิเคราะห์ดูก็เห็นน่าจะจริง ผิดถูกเช่นไรโปรดใช้วิจารณญาณ) อย่างไรก็ดี สุนทรภู่ได้เข้ารับราชการในปี พ.ศ.๒๓๕๙ ในกรมพระอาลักษณ์ เรื่องราวของกวี ที่ปรึกษาท่านนี้ ที่ได้แสดงฝีมือเป็นที่พอพระทัยของ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เล่าว่า ครั้งหนึ่ง เมื่อพระองค์ทรงพระราชนิพนธ์บทละครเรื่องรามเกียรติ์ ถึงตอนนางสีดาผูกคอตาย บท พระราชนิพนธ์รัชกาลที่ ๑ ซึ่งเล่นละครกันมา กล่าวบทนางสีดาตอนเมื่อจะผูกคอตายว่า

"เอาภูษาผูกศอให้มั่น หลับเนตรจำนงปลงใจ"

ต่อนี้ถึงบทหนุมานว่า
"บัดนั้น วายุบุตรวุฒิไกรใจกล้า
ครั้นเห็นองค์อัครกัลยา ผูกศอโจนมาก็ตกใจ
ตัวสั่นเพียงสิ้นชีวิต ร้อนจิตดังหนึ่งเพลิงไหม้
โลดโผนโจนลงตรงไป ด้วยกำลังว่องไวทันที (เชิด)
ครั้นถึงจึงแก้ภูษาทรง ที่ผูกศอองค์พระลักษมี
หย่อนลงยังพื้นปัถพี ขุนกระบี่ก็โจนลงมา"
ทรงติว่าบทเก่าตรงนี้ กว่าหนุมานจะเข้าไปแก้ไขนางสีดา นางสีดาก็คงตายไปแล้ว จึงทรง พระราชนิพนธ์ตอนนี้ใหม่ หวังจะให้หนุมานเข้าไปช่วยนางสีดา ได้โดยเร็ว ทรงแต่งบทนางสีดาว่า
"จึงเอาผ้าผูกพันกระสันรัด เกี่ยวกระหวัดกับกิ่งโศกใหญ่"
แล้วก็เกิดขัดข้องว่า จะแต่งบทหนุมานอย่างไรให้แก้นางสีดาโดยเร็ว เหล่ากวีที่ปรึกษาไม่มีใคร สามารถแต่งบทให้พอพระราชหฤทัยได้ จึงโปรดให้สุนทรภู่ที่หมอบเฝ้าอยู่ด้วยลองแต่งดู สุนทรภู่แต่งต่อว่า
"ชายหนึ่งผูกศออรไท แล้วทอดองค์ลงไปจะให้ตาย
บัดนั้น วายุบุตรแก้ได้ดังใจหมาย"
ปรากฏว่าเป็นที่พอพระราชหฤทัยเป็นอย่างยิ่ง ทรงยกย่องสุนทรภู่ ว่าเก่ง อีกคราวหนึ่งเมื่อทรงพระราชนิพนธ์เรื่องรามเกียรติ์ตอนศึกสิบขุนสิบรถ ทรงพระราชนิพนธ์บท ชมรถทศกัณฐ์ว่า
"รถที่นั่ง บุษบกบัลลังก์ตั้งตระหง่าน
กว้างยาวใหญ่เท่าเขาจักรวาล ยอดเยี่ยมเทียมวิมานเมืองแมน
ดุมวงกงหันเป็นควันคว้าง เทียมสิงห์วิ่งวางข้างละแสน
สารถีขี่ขับเข้าดงแดน พื้นแผ่นดินกระเด็นไปเป็นจุณ"
ทรงพระราชนิพนธ์มาได้เพียงนี้ ทรงนึกความที่จะต่อไปอย่างไร ให้สมกับที่รถใหญ่โตปานนั้นก็ นึกไม่ออก จึงมีรับสั่งให้สุนทรภู่แต่งต่อ สุนทรภู่แต่งต่อว่า
"นทีตีฟองนองระลอก กระฉอกกระฉ่อนชลข้นขุ่น
เขาพระเมรุเอนเอียงอ่อนละมุน อนนต์หนุนดินดานสะท้านสะเทือน
ทวยหาญโห่ร้องก้องกัมปนาท สุธาวาสไหวหวั่นลั่นเลื่อน
บดบังสุริยันตะวันเดือน คลาดเคลื่อนจัตุรงค์ตรงมา"
กลอนบทนี้เป็นที่โปรดปรานของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยยิ่งนัก นับแต่นั้นก็นับ สุนทรภู่เป็นกวีที่ปรึกษาด้วยอีกคนหนึ่ง ทรงตั้งเป็นที่ขุนสุนทรโวหาร พระราชทานที่ให้ปลูกเรือนที่ท่าช้าง และให้มีตำแหน่งเฝ้าฯ เป็นนิจ แม้เวลาเสด็จประพาสก็โปรดฯ ให้สุนทรภู่ลงเรือพระที่นั่งไปด้วย เป็น พนักงานอ่านเขียนในเวลาทรงพระราชนิพนธ์บทกลอน

ประวัติสุนทรภู่ออกบวช (พ.ศ.๒๓๖๗ - ๒๓๘๕)อายุ ๓๘ - ๕๖ ปี

วันที่ ๒๑ กรกฎาคม พ.ศ.๒๓๖๗ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยเสด็จสวรรคต นอกจาก แผ่นดินและผืนฟ้าจะร่ำไห้ ไพร่ธรรมดาคนหนึ่งที่มีโอกาสสูงสุดในชีวิตได้เป็นถึงกวีที่ปรึกษาในราชสำนัก ก็หมดวาสนาไปด้วย สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงพระนิพนธ์ไว้ถึงประวัติเหตุที่สุนทรภู่ไม่กล้ารับราชการต่อใน แผ่นดินพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าฯ ดังนี้ "เล่ากันว่า เมื่อทรงพระราชนิพนธ์บทละครเรื่องอิเหนา ทรงแต่งตอนนางบุษบาเล่นธาร เมื่อท้าว ดาหาไปใช้บน พระราชทานให้พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อยังดำรงพระยศเป็นพระเจ้าลูกยาเธอ กรมหมื่นเจษฎาบดินทร์ทรงแต่ง "เมื่อทรงแต่งแล้ว ถึงวันจะอ่านถวายตัว พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว มีรับสั่งวานสุนทรภู่ ตรวจดูเสียก่อน สุนทรภู่อ่านแล้วกราบทูลว่า เห็นดีอยู่แล้ว ครั้นเสด็จออก เมื่อโปรดให้อ่านต่อหน้ากวีที่ทรง ปรึกษาพร้อมกัน ถึงบทแห่งหนึ่งว่า
น้ำใสไหลเย็นแลเห็นตัว ปลาแหวกกอบัวอยู่ไหวไหว สุนทรภู่ติว่ายังไม่ดี ขอแก้เป็น น้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลา ว่ายแหวกปทุมาอยู่ไหวไหว
โปรดตามที่สุนทรภู่แก้ พอเสด็จขึ้นแล้ว พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวก็กริ้ว ดำรัสว่า เมื่อขอให้ตรวจทำไมจึงไม่แก้ไข แกล้งนิ่งเอาไปไว้ติหักหน้ากลางคัน เป็นเรื่องที่ทรงขัดเคืองสุนทรภู่ครั้งหนึ่ง ประวัติสุนทรภู่อีกครั้งหนึ่ง รับสั่งให้พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงแต่งบทละครเรื่องสังข์ทอง ตอน ท้าวสามลจะให้ลูกสาวเลือกคู่ ทรงแต่งคำปรารภของท้าวสามลว่า จำจะปลูกฝังเสียยังแล้ว ให้ลูกแก้วสมมาดปรารถนา ครั้นถึงเวลาอ่านถวาย สุนทรภู่ถามขึ้นว่า ลูกปรารถนาอะไร พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ต้องแก้ว่า จำจะปลูกฝังเสียยังแล้ว ให้ลูกแก้วมีคู่เสน่หา ทรงขัดเคืองสุนทรภู่ว่าแกล้งประมาทอีกครั้งหนึ่ง แต่นั้นก็ว่าพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมึนตึงต่อสุนทรภู่มาจนตลอดรัชกาลที่ ๒ ... จะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ เพียงคิดได้ด้วยเฉพาะหน้าตรงนั้นก็ตาม สุนทรภู่ก็ได้ทำการไม่เป็นที่พอ พระราชหฤทัย ประกอบกับความอาลัยเสียใจหนักหนา ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย สุนทรภู่ จึงลาออกจากราชการ และตั้งใจบวชเพื่อสนองพระมหากรุณาธิคุณ สุนทรภู่ได้เผยความในใจนี้ ในตอนหนึ่ง ของนิราศภูเขาทองว่า
"จะสร้างพรตอตส่าห์ส่งบุญถวาย ประพฤติฝ่ายสมถะทั้งวสา
เป็นสิ่งของฉลองคุณมุลิกา ขอเป็นข้าเคียงพระบาททุกชาติไป"
เมื่อบวชแล้ว ท่านได้ออกจาริกแสวงบุญไปยังที่ต่างๆ ในประวัติสุนทรภู่เล่ากันว่า สุนทรภู่ได้เดินทางไปยังหัวเมืองต่างๆ หลายแห่ง เช่น เมืองพิษณุโลก เมืองประจวบคีรีขันธ์ จนถึงเมืองถลางหรือภูเก็ต และในประวัติเชื่อกันว่า ท่านคงจะ เขียนนิราศเมืองต่างๆ นี้ไว้อย่างแน่นอน เพียงแต่ยังค้นหาต้นฉบับไม่พบ ราวปี พ.ศ.๒๓๗๐ ท่านก็กลับมาจำพรรษาที่วัดราชบูรณะ หรือวัดเลียบ แต่หลังจากกลับมาอยู่ได้ไม่นาน สุนทรภู่เกิดอธิกรณ์กับพระในวัด อาจด้วยเหตุทะเลาะวิวาทอย่างใดอย่างหนึ่ง (บางแห่งสันนิษฐานว่าท่านเมา สุรา) จึงถูกขับออกจากวัด เมื่อรับกฐินในปลายปี พ.ศ.๒๓๗๑ ท่านก็ออกเดินทางไปกรุงเก่า และได้แต่ง นิราศภูเขาทอง อันเป็นนิราศเรื่องเยี่ยมที่สุดของสุนทรภู่ และเป็นวรรณกรรมชิ้นเอกของวงการกวีไทย
เมื่อกลับจากกรุงเก่า พระสุนทรภู่ได้ไปจำพรรษาอยู่ที่วัดอรุณราชวราราม หรือวัดแจ้ง ปี พ.ศ.๒๓๗๒ เจ้าฟ้ากุณฑลทิพยวดีในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ทรงฝากเจ้าฟ้ากลางและเจ้าฟ้าปิ๋ว พระโอรสองค์กลางและองค์น้อยให้เป็นศิษย์สุนทรภู่ การมีศิษย์ชั้นเจ้าฟ้าเช่นนี้จึงทำให้พระสุนทรภู่สุขสบายขึ้นพระสุนทรภู่อยู่วัดอรุณฯ ราว ๒ ปี จึงข้ามฟากมาจำพรรษาอยู่ที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือวัดโพธิ์ เล่ากันถึงสาเหตุที่พระสุนทรภู่ย้ายวัดมา ก็เพราะสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส ทรงชักชวนให้มาอยู่ด้วยกัน สมเด็จฯ ทรงเป็นกวีองค์สำคัญของกรุงรัตนโกสินทร์ พระองค์หนึ่ง เชื่อว่าคงจะทรงคุ้นเคยกับสุนทรภู่ในฐานะที่เป็นกวีด้วยกัน โดยเฉพาะสมัยที่สุนทรภู่เป็นขุนสุนทรโวหารในรัชกาลที่ ๒ ชีพจรลงเท้า สุนทรภู่อีกครั้งเมื่อท่านเกิดไปสนใจเรื่องเล่นแร่แปรธาตุและยาอายุวัฒนะ ถึงแก่อุตสาหะไปค้นหา ทำให้เกิดนิราศวัดเจ้าฟ้า และนิราศสุพรรณปี พ.ศ.๒๓๘๓ สุนทรภู่มาจำพรรษาอยู่ที่วัดเทพธิดาราม ท่านอยู่ที่นี่ได้ ๓ พรรษา คืนหนึ่งเกิดฝันร้าย ว่าชะตาขาด จะถึงแก่ชีวิต จึงได้แต่งเรื่องรำพันพิลาป ซึ่งทำให้ทราบเรื่องราวในชีวิตของท่านอีกเป็นอันมาก จากนั้นสุนทรภู่ จึงลาสิกขาบทเมื่อปี พ.ศ.๒๓๘๕ เพื่อเตรียมตัวจะตาย
ประวัติครั้งสุนทรภู่รับราชการครั้งที่ ๒ (พ.ศ.๒๓๘๕ - ๒๓๙๘) อายุ ๕๖ - ๖๙ ปี
เมื่อสุนทรภู่สึกออกมา สุนทรภู่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ครั้งทรง พระยศเป็นสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้ากรมขุนอิศเรศรังสรรค์ โปรดอุปถัมภ์ให้สุนทรภู่ไปอยู่พระราชวังเดิมด้วย ต่อมา กรมหมื่นอัปสรสุดาเทพ ทรงพระเมตตาอุปการะสุนทรภู่ด้วย กล่าวกันว่า ชอบพระราชหฤทัย ในเรื่อง พระอภัยมณี จึงมีรับสั่งให้สุนทรภู่แต่งต่อ นอกจากนี้ สุนทรภู่ยังแต่งเรื่องสิงหไตรภพถวายกรมหมื่นอัปสรฯ อีกเรื่องหนึ่งแม้สุนทรภู่จะอายุมากแล้ว แต่ท่านก็ยังรักการเดินทาง และรักกลอนเป็นที่สุด ท่านได้แต่งนิราศไว้อีก ๒ เรื่องคือนิราศพระประธม และ นิราศเมืองเพชร สุนทรภู่ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น "พระสุนทรโวหาร" ในปี พ.ศ.๒๓๙๔ ขณะที่ท่านมีอาย ได้ ๖๕ ปีแล้ว ท่านถึงแก่อนิจกรรมเมื่อปี พ.ศ.๒๓๙๘ รวมอายุได้ ๖๙

สุนทรภู่,ประวัติสุนทรภู่
สุนทรภู่ - ประวัติสุนทรภู่

ประวัติสุนทรภู่,สุนทรภู่
สุนทรภู่ - ประวัติสุนทรภู่
ผลงานของสุนทรภู่

ผลงานวรรณกรรมของสุนทรภู่

นิราศ
๑. นิราศเมืองแกลง แต่งในราว พ.ศ. ๒๓๕๐ ตอนต้นปี
๒. นิราศพระบาท แต่งในราว พ.ศ. ๒๓๕๐ ตอนปลายปี
๓. นิราศภูเขาทอง แต่งในราว พ.ศ. ๒๓๗๑
๔. นิราศเมืองสุพรรณ (โคลง) แต่งในราว พ.ศ. ๒๓๘๔
๕. นิราศวัดเจ้าฟ้า ฯ แต่งในราว พ.ศ. ๒๓๗๕
๖. นิราศอิเหนา
๗. นิราศพระแท่นดงรัง
๘. นิราศพระประธม
๙. นิราศเมืองเพชร แต่งในราว พ.ศ. ๒๓๘๘-๒๓๙๒
นิทาน
๑. เรื่องโคบุตร แต่งในราวรัชกาลที่ ๑
๒. เรื่องพระอภัยมณี แต่งในราวรัชกาลที่ ๒-๓
๓. เรื่องพระไชยสุริยา แต่งในราวรัชกาลที่ ๓
๔. เรื่องลักษณวงศ์ (มีสำนวนผู้อื่นแต่งต่อ และไม่ทราบเวลาแต่ง)
๕. เรื่องสิงหไตรภพ แต่งในราวรัชกาลที่ ๒
สุภาษิต
๑. สวัสดิรักษา แต่งระหว่าง พ.ศ. ๒๓๖๔-๗
๒. เพลงยาวถวายโอวาท แต่งระหว่าง พ.ศ. ๒๓๗๓
๓. สุภาษิตสอนหญิง แต่งระหว่าง พ.ศ. ๒๓๘๐-๒๓๘๓
บทละคร
๑. เรื่องอภัยณุราช
บทเสภา
๑. เรื่องขุนช้างขุนแผนตอนกำเนิดพลายงาม แต่งในรัชกาลที่ ๒
๒. เรื่องพระราชพงศาวดาร แต่งในรัชกาลที่ ๔
บทเห่กล่อม
๑. เห่เรื่องจับระบำ
๒. เห่เรื่องกากี
๓. เห่เรื่องพระอภัยมณี
๔. เห่เรื่องโคบุตร

รวมวรรณกรรมของสุนทรภู่ ทั้งหมด ๒๔ เรื่อง

เพื่อเป็นการระลึกถึงประวัติสุนทรภู่กวีเอกระดับโลก ทางราชการจึงกำหนดให้ วันที่ 26 มิถุนายน ของทุกปี เป็น วันสุนทรภู่ และเพื่อเป็นการยกย่องเกียรติคุณของ พระสุนทรโวหาร ให้ปรากฏแพร่หลายยิ่งขึ้น รัฐบาลสมัยจอมพลป.พิบูลสงคราม โดยกรมศิลปากรได้ดำเนินการจัดสร้าง อนุสาวรีย์สุนทรภู่ขึ้นที่ เมืองแกลง จ.ระยอง แล้วเสร็จในปี 2513 ซึ่งบริเวณอนุสาวรีย์ก่อสร้างในลักษณะเป็นสวนสาธารณะกว้างขวางร่มรื่น โดยมีรูปหล่อโลหะท่านสุนทรภู่นั่งแท่นเด่นเป็นสง่าอยู่บนเนินดิน ด้านหน้าอนุสาวรีย์มีรูปปั้นตัวละครเอกในเรื่องพระอภัยมณี
สุนทรภู่,ประวัติสุนทรภู่

ผลงานของสุนทรภู่ - พระอภัยมณี,สิงหไกรภพ,อิเหนา - ประวัติสุนทรภู่

Link ที่เกี่ยวข้อง กับสุนทรภู่ - ประวัติสุนทรภู่
ข้อมูลท่องเที่ยว จ.ระยอง
งานเทศกาลผลไม้และของดีจังหวัดระยอง

ประวัติสุนทรภู่มีประวัติมากมายเป็นคนที่หน้าเอาเป็นแบบอย่างจริงๆ
 
15 ธันวาคม 2552 17:10 น. ตอบโดย : -
ท่านเป็นคนที่น่านับถือคับ:emo73
 
3 มิถุนายน 2553 16:58 น. ตอบโดย : อิงคับ
ท่านเก่งจังเลยhttp://www.tourtooktee.com/emohttp://www.tourtooktee.com/emoticon/emo72.gifticon/emo70.http://www.tourtooktee.com/emoticon/emo71.gifgif
 
5 มิถุนายน 2553 10:17 น. ตอบโดย : มิ้น
ดพด่เภพเพเ
 
6 มิถุนายน 2553 15:58 น. ตอบโดย : ภักเ
สุดยอดไปเลยทีเดียว
 
17 มิถุนายน 2553 10:35 น. ตอบโดย : ฟฟฟฟฟ
สุดมากๆ เลยคับ
 
17 มิถุนายน 2553 13:38 น. ตอบโดย : กร
น่ารัก...............♥♥♥♥♥♥
 
18 มิถุนายน 2553 20:00 น. ตอบโดย : นศิตา นาคสนิท
 
21 มิถุนายน 2553 17:45 น. ตอบโดย : 122
เก่งมากเลยนะสุนทรภู่
 
23 มิถุนายน 2553 10:50 น. ตอบโดย : น้อย
ความคิดเห็นที่.10
สุนทรภู่เป้นอย่างดีต่อคนไทยมากๆๆๆๆๆๆ
 
5 กรกฎาคม 2553 14:17 น. ตอบโดย : ด.ญ.ปณิฐา ศรีสวัสดิ์ ป.3/1
ความคิดเห็นที่.10
สุนทรภู่เป้นอย่างดีต่อคนไทยมากๆๆๆๆๆๆ
 
5 กรกฎาคม 2553 14:17 น. ตอบโดย : ด.ญ.ปณิฐา ศรีสวัสดิ์ ป.3/1
ความคิดเห็นที่.10
สุนทรภู่เป้นอย่างดีต่อคนไทยมากๆๆๆๆๆๆ
 
5 กรกฎาคม 2553 14:17 น. ตอบโดย : ด.ญ.ปณิฐา ศรีสวัสดิ์ ป.3/1
ความคิดเห็นที่.10
สุนทรภู่เป้นอย่างดีต่อคนไทยมากๆๆๆๆๆๆ
 
5 กรกฎาคม 2553 14:17 น. ตอบโดย : ด.ญ.ปณิฐา ศรีสวัสดิ์ ป.3/1
เพะเถ
 
9 กรกฎาคม 2553 12:54 น. ตอบโดย : เเร
กำวะ
อะไร
ก็ไม่รู้วะ
ไม่เข้าใจเลย
 
26 สิงหาคม 2553 11:55 น. ตอบโดย : ไม่บอก
พะัพะั
 
6 มิถุนายน 2554 14:51 น. ตอบโดย : พะั
 
13 มิถุนายน 2554 17:42 น. ตอบโดย : sdf
  
 
13 มิถุนายน 2554 18:27 น. ตอบโดย : 123456
ขอบคุณคะ
 
16 มิถุนายน 2554 19:09 น. ตอบโดย : 456
ขอบคุณคะ
 
16 มิถุนายน 2554 19:10 น. ตอบโดย : 456
ยาวจัง

จดไมไหว
 
20 มิถุนายน 2554 9:06 น. ตอบโดย : sudarat
ดืจังเลยค่ะ:
 
20 มิถุนายน 2554 9:08 น. ตอบโดย : สุกัญญา
ดืจังเลยค่ะ:
 
20 มิถุนายน 2554 9:08 น. ตอบโดย : สุกัญญา
 
20 มิถุนายน 2554 20:57 น. ตอบโดย : โรซันน่า ม๊องค
รักสุทรภู่มากคิดถึงจัง
 
21 มิถุนายน 2554 10:35 น. ตอบโดย : จากน้องกุ้งค่ะ
ชอบประวัติสุนทรภู่มาก
 
21 มิถุนายน 2554 11:07 น. ตอบโดย : pang
ได้อ่านแล้วสนุกมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
 
21 มิถุนายน 2554 11:09 น. ตอบโดย : คน
ได้อ่านแล้วสนุกมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
 
21 มิถุนายน 2554 11:09 น. ตอบโดย : คน
ได้อ่านแล้วสนุกมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
 
21 มิถุนายน 2554 11:09 น. ตอบโดย : คน
อิอิอิอิอิอิอิอิอิอิ
 
21 มิถุนายน 2554 17:53 น. ตอบโดย : บอม
นับถือ
 
21 มิถุนายน 2554 18:07 น. ตอบโดย : แรงแต่พอตัว
ท่านเก่งมากที่สุโ
 
22 มิถุนายน 2554 14:23 น. ตอบโดย : อนุตตรีย๊ พรมพา
ขอบคุณemo73:
 
22 มิถุนายน 2554 17:56 น. ตอบโดย : เมียโอโซน
ท่านเก่งมากๆๆเลย
 
23 มิถุนายน 2554 10:47 น. ตอบโดย : aty
ดทเมาพกเมพะมั
 
23 มิถุนายน 2554 13:24 น. ตอบโดย : ด้ทไหด้ดเ
สุนทรภู่เก่งมาก
 
23 มิถุนายน 2554 14:17 น. ตอบโดย : โย
สุดยอด
 
23 มิถุนายน 2554 17:50 น. ตอบโดย : สุดยอด
รักนะ
 
23 มิถุนายน 2554 18:13 น. ตอบโดย : สาว
bgfjgfjgj
 
25 มิถุนายน 2554 11:24 น. ตอบโดย : fhfh
5555555555+ พูดมากวะ อิอิ
 
28 มิถุนายน 2554 10:51 น. ตอบโดย : -
sdedsewzsd
 
28 มิถุนายน 2554 11:47 น. ตอบโดย : อ๋อย
 
29 มิถุนายน 2554 12:11 น. ตอบโดย : ตี๋
ขอให้สุนทรภู่มีความสุขและอยู่กับนักเรียนทุกคนตลอดไปคะhttp://www.tourtooktee.com/emoticon/emo73.gifhttp://wwwhttp://www.tourtooktee.com/emoticon/emo68.gif.tourtooktee.com/emoticon/emo73.gif
 
30 มิถุนายน 2554 11:08 น. ตอบโดย : เก่าhttp://www.tourtooktee.com/emoticon/emo77.gifhttp://www.tourtooktee.com/emoticon/emo90.gif
สนุก และยังได้ความรู้มาก จาก...ใครบางคน
 
1 กรกฎาคม 2554 16:43 น. ตอบโดย : ชะมด
สะนุกจังเลยคับ
 
5 กรกฎาคม 2554 13:56 น. ตอบโดย : แบงค์
สนุกมากๆๆๆๆๆๆๆๆ
 
7 กรกฎาคม 2554 11:30 น. ตอบโดย : pang
 
7 กรกฎาคม 2554 14:22 น. ตอบโดย : นิส
สุน
ทรภู่
เก่ง
มาก
 
21 กรกฎาคม 2554 10:05 น. ตอบโดย : สิง
 ดีจัง  
 
29 กรกฎาคม 2554 20:00 น. ตอบโดย : ดิว
ขอให้รวย รวย เด้อ
 
1 สิงหาคม 2554 14:46 น. ตอบโดย : lglolloh kgoh
ประวัติสุนทรภู่มีประวัติมากมายเป็นคนที่หน้าเอาเป็นแบบอย่างจริงๆ 
 
14 สิงหาคม 2554 17:57 น. ตอบโดย : dfsd
 
17 กุมภาพันธ์ 2555 13:15 น. ตอบโดย : ทง
 
23 พฤษภาคม 2555 20:58 น. ตอบโดย : 4525825FFSDFGDTX
สวยงามมาก
 
7 มิถุนายน 2555 17:45 น. ตอบโดย : -
สุนทรภู่เก่งมาก
 
8 มิถุนายน 2555 14:29 น. ตอบโดย : new
ชอบพระอภัยมณีกับอิเหนามาก
 
14 มิถุนายน 2555 18:01 น. ตอบโดย : หนึ่งฤทัย
ท่านเก่งจังเลย
 
18 มิถุนายน 2555 10:55 น. ตอบโดย : ปอนด์

 
19 มิถุนายน 2555 13:52 น. ตอบโดย : ฑธ็ํฑโฌ็โฏ็
ท่านสุนทรภู่เป็นกวีที่มีความสำคัญต่อคนไทยมาก ถึงขนาด UNESGO ยังต้องยกให้เป็นมรดกโลกเลย น่าสรรเสริญนะค้ะ 
 
19 มิถุนายน 2555 22:54 น. ตอบโดย : บุ๋ม
พรุ่งนี้เราจะไปแข่งขันภาษาไทยสัปดาห์วันสุนทรภู๋
 
20 มิถุนายน 2555 16:46 น. ตอบโดย : นู๋ไหม
แตงกิ้วหลายๆเด้อ
 
23 มิถุนายน 2555 9:38 น. ตอบโดย : beam
แตงกิ้วหลายๆเด้อ
 
23 มิถุนายน 2555 9:38 น. ตอบโดย : beam
ใกล้จะถึงวันสุนทรภู่แล้วค่ะจากคนหน้าตาดี
 
24 มิถุนายน 2555 12:56 น. ตอบโดย : คนหน้าตาดี
คำพูดน้อย
 
25 มิถุนายน 2555 10:15 น. ตอบโดย : เดเดเด
เป็นข้อความที่ดี:)
 
26 มิถุนายน 2555 11:56 น. ตอบโดย : ้ันี
งานสุนทรภู่ยากจังครูไห้ทำนะ
 
26 มิถุนายน 2555 17:32 น. ตอบโดย : erterte
ยาวมากเลยค่ะเหนือยๆๆๆๆๆๆๆๆ
 
27 มิถุนายน 2555 13:32 น. ตอบโดย : om
 
27 มิถุนายน 2555 18:44 น. ตอบโดย : uiojq 
28 มิถุนายน 2555 15:01 น. ตอบโดย : เหมียว 
28 มิถุนายน 2555 15:01 น. ตอบโดย : เหมียว
ให้ข้อมูลได้ดีมากเลย  จากที่ไม่รู้จักก็รู้จักสุนทรภู่ และก็มีงานส่งครูจนได้
 
2 กรกฎาคม 2555 18:30 น. ตอบโดย : น้อง ปิ่น แก้ว เปรม
 
15 กรกฎาคม 2555 10:37 น. ตอบโดย : เจนนี่
ท่านเก่งมาก
 
27 สิงหาคม 2555 10:16 น. ตอบโดย : แก้ว
ๆขา ชตีพบงัท่
ชบผี่ล้ละดมวดมวดมวดมวดมว่งปมด
 
18 กันยายน 2555 11:07 น. ตอบโดย : ติ๋ม
ๆขา ชตีพบงัท่
ชบผี่ล้ละดมวดมวดมวดมวดมว่งปมด
 
18 กันยายน 2555 11:07 น. ตอบโดย : ติ๋ม
รักสุนทรภู่
 
26 กันยายน 2555 8:45 น. ตอบโดย : ฝ้าย
น่ารั๊คจังเลย
ใครเขียนมากน่ารั๊คมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
คนชื่อเจี๊ยบ3.6 น่ารั๊คมากๆๆๆๆ
เเอบชอบมานานเลย
ที่โรงเรียนจ่านกร้อง
รั๊คเจี๊ยบๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
 
3 ตุลาคม 2555 8:11 น. ตอบโดย : ตนุภัทร จีนด้วง
น่ารั๊คจังเลยนร๊
ดดรีมสุดหล่อ
แฟนชื่อกิ๊บหรอ
หาให้กว่านี้ได้ไหมว่ะ
หาให้เหมือนจอยนร๊ว่ะ
น่ารั๊คมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ใครว่ะนี้
หาแฟนให้กูบ้างนร๊
ควย
จังไร
 
3 ตุลาคม 2555 8:16 น. ตอบโดย : ดดรีมคราป
 
8 พฤศจิกายน 2555 17:40 น. ตอบโดย : -
http://www.tourtooktee.com/emoticon/emohttp://www.tourtooktee.com/emoticon/http://www.tourtooktee.com/emoticon/emo82.gifemo66.gif76.gif
 
4 มิถุนายน 2556 13:58 น. ตอบโดย : ัีครัีครน
 
31 พฤษภาคม 2559 11:08 น. ตอบโดย : UIMIUYM IYU
ประวัติสุนทรภู่ - สุนทรภู่
 
ข้อความ : 
ใส่ Link ที่เกี่ยวข้อง    (เฉพาะสมาชิกเท่านั้น)
คำอธิบาย Link    (เฉพาะสมาชิกเท่านั้น)
รูปภาพ : 
  รูปแบบไฟล์ *.jpg, *.gif เท่านั้น จำกัดขนาดไม่เกิน 150 kb (เฉพาะสมาชิกเท่านั้น)
คำอธิบายรูป  
  คำอธิบายรูป ไม่เกิน 255 ตัวอักษร (เฉพาะสมาชิกเท่านั้น)
 
  *ยังไม่เป็นสมาชิก  
  >>เชิญสมัครสมาชิกเพื่อรับสิทธิพิเศษต่าง ๆ ได้ที่นี่<<
จากคุณ :   
อีเมล์ :   
  *สำหรับสมาชิก (ใช้เฉพาะการแสดงความคิดเห็นครั้งนี้เท่านั้น)  
Username :   
Password :